Thưa bác sĩ! em xin bác sĩ tư vấn dùn em. Bé nhà em được 2 tháng, hôm qua em có cho bé chích ngừa loại 6 trong 1 về bé bình thường chỉ ấm ấm đầu, nhưng hôm nay bé lại bị sốt trên 38.2 độ. Kèm theo đi ngoài phân nặng mùi và có mùi tanh, và bé bị nôn tới giờ thì mới 1 lần thôi. Em đã và đang lau khăn ấm cho bé nhưng bé chỉ mát một luc thì lại nóng lại. Vậy thưa bác sĩ đó có phải bé bị sốc thuốc k ạ? E nên đưa bé đi khám k hay theo giỏi rồi lau khăn mát cho bé. Em cám ơn bác sĩ nhiều.
Trả lời:
Chào bạn đa số các vaccine, tác dụng phụ thường xảy ra trong khoảng 24 – 48 giờ đầu sau chích ngừa. Các tác dụng phụ thường gặp là: đau sưng chỗ chích, sốt, mệt mỏi, quấy, giảm ăn uống. Nếu sau 24 giờ quan sát mà vùng sưng nóng đỏ này không bớt, lại phát triển nhiều hơn, hoặc nếu vùng sưng nóng đỏ kéo dài hơn 2 ngày, nên cho trẻ đi khám bác sĩ để loại trừ nhiễm trùng chỗ chích. Đối với trường hợp trẻ bị sốt cao sau chích ngừa, chúng ta nên cho trẻ mặc thoáng, khuyến khích trẻ uống sữa, uống nước thường xuyên. Trường hợp của con bạn có sốt nhiều và sốt khá cao. Vì vậy bạn nênđưa bé đi khám sớm dể tìm nguyên nhân nhé Thân mến