Bé nhà tôi mới mỗ láy hạch tại bv nhi đồng 2 ngày hôm qua. Tối về bé có bị sốt. Ngày nay bé bị đi ngoài 5 lần. Những lần sau chủ yếu là nước. Bé đang uống thuốc. Bé vẫn bú sữa kém. Vui lòng tư vấn: Có phải bé uống kháng sinh nên bị mất men tiêu hóa nên đi ngoài nhiều? Bé có bị mất điện giải không? Cách xử lý cho trường hợp này? Trân trọng cảm ơn.
Trả lời:
Xin chào bạn. Bé của bạn tiêu chảy có thể có 2 nguyên nhân. Thứ nhất là do tình trạng nhiễm trùng sốt và thứ 2 là do tác dụng phụ của kháng sinh. Tình trạng này thì không cần phải điều trị vì khi bé đỡ nhiễm trùng và ngưng kháng sinh bé sẽ tự hết tiêu chảy, khi mất nước nhiều sẽ có rối loạn điện giải. Chủ yếu thời gian này bạn phải cho bé uống nhiều nước, tốt nhất là oresol, trong oresol có sẵn các chất điện giải để bù cho bé nên bạn không cần phải mua thuốc thêm, cho bé bú mẹ nhiều hơn nếu còn bú, bù men tiêu hoá và kẽm cho bé. Thân mến.