Thưa bác sĩ, hiện tượng bất dung nạp sữa mẹ có làm bạch cầu tăng lên 1+ không ạ qua xét nghiệm phân không? Con em bị tiêu chảy kéo dài uống thuốc hoài không khỏi, thử phân thì cứ bạch cầu tăng 1+, phân cứ sùi bọt, nhày, xanh, điều trị 2 tháng trời không khỏi, e chuyển qua uống men vi sinh thì bé đi được phân vàng nhưng vẫn nhày và sủi bọt, số lần đi ngoài cũng giảm hơn so với lúc trước.Tuy bé bị như thế nhưng không sốt và lên kg đều, vậy nếu không dung nạp sữa mà bé vẫn lên kg thì có thể xảy ra không ạ? Bé sanh non lúc 34 tuần 6 ngày được 2kg6, tháng 1 lên được : 7 lạng, tháng thứ 2 lên được 1kg7, tháng thứ 3 lên được 1kg3, bây giờ đang qua tháng 4 được 5 lạng nhưng còn 9 ngày nữa bé mới đủ 4 tháng. Cho bé đi khám và điều trị ở nhi đồng 2 tháng, vẫn hk khỏi. Thưa bác sĩ, bây giờ còn cách nào để biết được chính xác nhất bé đang gặp vấn đề gì không ạ?
Trả lời:
Xin chào bạn. Bé lên cân như vậy là rất tốt và cho thấy bé đang hấp thu chất dinh dưỡng bình thường, tạm thời bé đang ổn, bạn đừng quá lo lắng. Tuy nhiên tình trạng tiêu chảy kéo dài của bé là có bất thường, và thường thì cần phải làm nhiều xét nghiệm và theo dõi lâu dài để xác định chứ chỉ nhiêu đây thì không đủ và khó mà nói là chính xác do nguyên nhân gì. Một số nguyên nhân thường gặp gây tiêu chảy kéo dài ở trẻ là. Các yếu tố nguy cơ gây TCKD - Trẻ nhỏ có nguy cơ mắc TCKD cao hơn trẻ lớn. Nguy cơ tiêu chảy cấp chuyển sang TCKD ở trẻ trong năm đầu là 22%, giảm xuống 10% ở năm thứ hai và 3% ở năm thứ ba. - Suy dinh dưỡng, thiếu hụt vi chất dinh dưỡng (vitamin A, kẽm, sắt...), suy giảm miễn dịch mắc phải (HIV/AIDS). - Mắc sởi, lỵ. - Sử dụng kháng sinh kéo dài gây loạn khuẩn. - Trẻ nuôi nhân tạo, không dung nạp được lactose, dị ứng protein sữa động vật. Bạn nên đưa bé đi khám ở bệnh viện nhi đồng 1, chọn khám dịch vụ và yêu cầu các bác sĩ có học hàm tiến sĩ giáo sư để họ xem xét kỹ lại bé một lần nữa. thân mến.