chào bs.e muốn hỏi bs là con e 2tuổi rưỡi hay ốm vặt thỉnh thoảng lại đầy bụng khó tiêu với đi ngoài thì phân sống có lúc nhao lúc cứng.lần gần nhất cách đây 1tháng cháu có đi bệnh viện điều trị ở bv nhi thanh hóa do hok đi ngoài dc trong quá trình điều trị đến ngày thứ 5 cháu mới đu ngoài dc.và cũng dc các bs thăm khám về hệ tiêu hóa và dg ruột thì bs bảo hok vấn dề gi.vậy bs cho e hỏi tại sao cháu hay ốm vặt và đầy bụng khó tiêu đi ngoài phân sống.và cách điều trị như thế nào là hợp lý
Trả lời:
Xin chào bạn. Ở những năm đầu đời hệ miễn dịch của bé chưa phát triển hoàn thiện, đặc biệt ở các bé không được bú sữa mẹ thì khả năng miễn dịch sẽ bị yếu hơn nên rất dễ bị nhiễm khuẩn và ốm vặt, và khi nhiễm trùng đường ruột thì bé sẽ đi tiêu chảy, táo bón hoặc đi ngoài phân sống, ngoài ra khi điều trị các bệnh nhiễm trùng sẽ phải dùng kháng sinh và tác dụng phụ kháng sinh là làm bất thường hệ vi khuẩn đường ruột và sẽ gây ra các triệu chứng trên. Hơn nữa có thể do hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện nên khi bạn cho ăn dặm không hợp lý hoặc ép bé ăn quá nhiều cũng gây ra đi tiêu chảy và đi cầu phân sống. Khi trẻ có các dấu hiệu của rối loạn tiêu hóa như đầy bụng, biếng ăn, đi ngoài phân sống… cần đưa trẻ đi khám bác sĩ. Thông thường bên cạnh việc điều chỉnh chế độ ăn phù hợp, bác sĩ sẽ chỉ định các chế phẩm giúp lập lại cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Các nhà khoa học nhận định rằng cách tốt nhất là bổ sung một hệ vi khuẩn mới có lợi dưới dạng chế phẩm Probiotics. Loại men vi sinh này sẽ giúp lập lại cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hoá, tiêu chảy, đầy hơi, khó tiêu… với những trẻ biếng ăn, kém hấp thu, sức đề kháng yếu và hay ốm. Dạng menvi sinh tốt nhất cho trẻ phải có đầy đủ 2 thành phần Probiotic và Prebiotic để cơ thể bé có thể hấp thu tốt nhất Khi lớn dần hệ miễn dịch tốt hơn bé sẽ giảm các tình trạng trên. Thân mến.