Chào bác sĩ, e mới sinh bé gái được 12 ngày, bé rất ngoan ít khóc, bú và đi ị nhiều nhưng bé ngủ rất ít, bé bú mẹ xong nằm nhìn 1 chỗ rồi quơ tay múa chân 2 3 h e phải cho bú lại bé mới chịu ngủ, ngủ thì bé hay vặn mình, giật mình, lúc thức bé thường xuyên nấc cục, ngày khoảng 4 5 lần như vậy,bé cũng hay bị ọc sữa nữa, lúc 8 ngày bé bị ọc sữa lên mũi từ đó đến nay bé hay thở nghe khẹt khẹt, e không biết có phải bé thiếu vit D không vì mấy ngày nay bão nên e k cho bé phơi nắng được mong bác sĩ tư vấn giúp em ạ
Trả lời:
Chào bạn Bé nhà bạn bao nhiêu kí rồi. Bé bị ọc sữa có nhiều lần không, Tư thế bú mẹ của bé bạn đã kiểm tra xem đúng chưa. Trẻ sơ sinh hay vặn mình có thể là nguyên nhân do thiếu canxi, vitamin D, vì vậy bạn có thể bổ sung cho bạn để cho bé có thêm canxi nhé, cần ăn uống đầy đủ, tăng cường các thực phẩm giàu canxi như cá hồi, cá ngừ, cá thu và uống thêm các thực phẩm bổ sung canxi. Ngoài ra, mẹ cũng cần tắm nắng để cơ thể hấp thu canxi tốt hơn. Nếu tình trạng rướn mình, vặn mình kéo dài, trẻ khó ngủ, hay trớ, kém ăn mẹ cần đưa trẻ đi khám bác sĩ để biết tình trạng thiếu canxi của con ở mức độ nào. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc bổ sung vitamin D cho trẻ, giúp trẻ có thể hấp thụ canxi tốt hơn ngoài việc tắm nắng và uống sữa thông thường. Ngoài ra, mẹ tuyệt đối không được tự cho trẻ uống vitamin D nếu chưa có sự hướng dẫn của thầy thuốc. Thân mến