## Xin hỏi bs ngoại thần kinh của edoctor### - Hai bé em sinh đôi và bị sinh non 28 tuần. Hai bé nặng 1kg và 900g. - 2 bé được nuôi lồng ấp bệnh viện từ dũ. Và được xuất viện về nhà. - Sau khi về nhà bé bị tái viêm phổi và một bé bị loạn sạn phổi nhẹ!! Và nhập viện ND2 điều trị. - Trong thời gian ở TD và ND2 các bé được siêu am xuyên thóp, thử máu và siêu âm tim!! 2 bé đc ra viện heb taibkhams định kì!! Gia đình cho bé tái khám định kì bên ND2 đc 3 lần kết luận thiếu máu và siêu am xuyên thóp chưa phát hiện bất thường. - lần gần nhất tái khám bs siêu âm kết luận 2 bé bị giãn nhẹ não thất 8mm và 9mm (các bs siêu âm các lần khác nhau) - BS ND2 nói đây là chỉ số bình thường ko nói lên đc gì và hẹn 3 tháng sau tái khám và dặn dò đo vòng đâu và cân nặng khi có vấn đề mới vào khám!!! - Hiện 2 bé tính theo tuổi thai đc 4 tháng, tính theo ngày sinh là 7 thang!! Hiện bé cân nặng lần lượt là 7kg và 5,5kg. Mỗi ngày bé bú được 800ml và 600ml. Bé đã tự lật và đang tập trườn. Bé phối hợp bú nuốt khá!! Ít trớ và ọc sũa. - Gia đình rất lo lắng vì có tìm hiểu về hiện tượng giãn não thất trên internet. Nhưng bs ND lại có vẻ nói không quan trọng!!! Xin hỏi tình trạng của bé như v có cần làm những gì cần thiết khác không!?! Và hỏi về kích thước não thất của bé!! Rất cám ơn bác sĩ edoctor...
Trả lời:
Chào bạn, Xin chia sẻ với lo lắng của bạn. Bạn cho biết thêm thông tin tình trạng sức khoẻ của bé có sốt, co giật, lừ đừ, bỏ bú, quấy khóc vô cớ không. Chỉ số não thất như trên có thể theo dõi thay đổi sau 3 tháng nhé. Thân