Xin kính chào bác sĩ. Em có bé gái được gần 2 tháng tuổi, khoảng 3 tuần này cháu có biểu hiện nghẹt mũi mặc dù em đã nhỏ và hút mũi cho cháu nhưng không khỏi, mấy hôm gần đây em thấy cháu nghẹt có vẻ nặng hơn và ảnh hưởng đến giấc ngủ nên e cho cháu đi khám thì được bác sĩ kết luận là viêm phế quản không rõ mãn hay cấp tính và kê đơn thuốc là amoxicilin(5 viên) ngày 2 lần, mỗi lần 1/2 viên và esomez(5 gói). E thắc mắc là từ trước đến nay em thấy bác sỹ hay kê đủ đơn thuốc nhưng nếu uống thuốc esomez như bác sỹ kê mỗi lần 1/3 gói ngày 2 lần thì sẽ thừa, và e nghĩ liệu trình của đơn thuốc là 5 ngày phải không thưa bác sỹ. Và em muốn hỏi là cháu nhà e chưa thấy ho hay sốt vậy em có nên tiếp tục nhỏ nước muối sinh lý thêm vài hôm nữa xem tình hình rồi mới dùng thuốc hay là cho cháu uống thuốc luôn ạ. Vì bé còn sơ sinh còn quá nhỏ nên e rất ngại cho cháu dùng kháng sinh. E xin trân thành cảm ơn bác sỹ
Trả lời:
Chào bạn, theo như đơn thuốc này thì liệu trình 5 ngày, bạn nên uống theo đúng như liều bác sĩ đã kê trên toa nhé, thuốc esomez nên dùng trong ngày, lượng thuốc dư còn lại nên bỏ đi bạn nhé, bạn vẫn nên vệ sinh mũi họng của bé bằng nước muối sinh lý nhé! Thân mến!