Chào bác sĩ. Con tôi hơn 15 tháng. trc 1 tuổi châu hay bi bô nói linh tinh và nói đc vài từ đơn như Mưa, chừa, chết ( đánh con gì đấy xong nói ). Khoảng 3 tháng nay chồng tôi thường xuyên cho cháu nghe ABC song. Cháu rất ham nghe. Nhg vấn đề là cháu k nói 1 từ nào nữa. Cháu rất hay cáu bẳn, khi cáu hay tự đánh vào đầu mình. Bác sĩ cho hỏi có phải cho con nghe tiếng Anh nh quá khiến con chậm nói ko. Cháu cũng k thích chơi với trẻ hàng xóm. Cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn. Từ 1 tuổi trở đi trẻ bắt đầu bi bô học nói vf nói được những từ đơn giản, từ đơn. Đến gần 2 tuổi bé sẽ nói được nhiều từ hơn. Việc nghe nhạc ABC song không có ảnh hưởng đến việc chậm nói, mà còn có kích thích ngôn ngữ của trẻ. Bạn cần tương tác với bé nhiều hơn như dạy, nói cùng bé, cho bé tiếp xúc với trẻ khác, bé sẽ bắt trước các câu từ. Tuy nhiên Cháu hay cáu, ngại tiếp xúc với trẻ khác, cso những hành động lạ hay lặp đi lặp lại, bạn cần cho con đi khám phát triển tâm thần vận động chuyên khoa Nhi, để sàng lọc và phát hiện sớm những rối loạn về ngôn ngữ và vận động để can thiệp sớm, tránh ảnh hưởng về sau. Thông tin đến bạn