Xin chào bác sĩ.con em được 17 tháng mà bé hay thức khuya có khi 1 đến 2 giờ sáng bé mới ngủ.sáng hôm sau cỡ 12 h trưa bé mới dậy cho em hỏi bé ngủ như vậy có tốt không.có khi bé ngủ 22 h thì cỡ 23 h bé dậy và chơi tới gần 2h sáng bé ngủ lại.
Trả lời:
Chào bạn. Thói quen ngủ muộn sau 23 giờ đêm, và lại thức dậy muộn tận 12 giờ sáng hôm sau không tốt bạn nhé, cả trẻ em hay người lớn. Hormon tăng trưởng GH được tiết ra ở não trong khi ngủ vào thời điểm từ 21 giờ đêm đến sáng, vì vậy nếu thời điểm này bé chưa ngủ hay ngủ không sâu giấc sẽ ảnh hưởng tới lượng hormon và dẫn đến trẻ có thể chẩm phát triển vè thể chất. Ngoài ra sau 23 giờ đêm là thời điểm gan thực hiện chức năng thải độc và miễn dịch, đại tràng, ruột non thực hiện chức năng, màng tế bào xương phát triển, nếu không được ngủ trowng thời điểm này đều ảnh hưởng đến tăng trưởng của trẻ. Bạn cần tập cho con thói quen ngủ sớm từ 21 giờ và thức dậy vào buổi sáng sẽ tốt nhất cho trẻ. Thông tin đến bạn