Chào Bác sĩ. Bé nhà em được 2 tháng, từ khi bé chích ngừa về, bé hay bị giật mình trong khi ngủ. Ngủ khoảng 5p là bé giật mình khóc lên, có khi lâu nhất là 1 tiếng. Bé bị như vậy khoảng 5 ngày nay. Lúc bé chích ngừa về ko sốt. Ban đêm thì dỗ mãi mới ngủ được, nhưng được cái là ngủ tới sáng, chỉ khi đói mới khóc. Vậy cho e hỏi con em như vậy có sao ko ah? Bé nhà e sanh thiếu tháng, lúc sanh 2,4kg, sau 2 tháng được 4,4kg, như vậy có được khong ah? Em cảm ơn.
Trả lời:
Chào em Bé bi giât mình khi ngủ có nhiều nguyên nhân trong đó có thể do Hệ thần kinh chưa hoàn chỉnh của trẻ rất nhạy cảm với mọi thứ xung quanh. Nhiều khi chỉ là một tiếng động nhẹ cũng có thể khiến bé giật mình tỉnh giấc khi đang ngủ và quấy khóc. Nếu trẻ nhỏ hay giật mình và có kèm quấy khóc, la hét thì nhiều khả năng bé đang bị căng thẳng hoặc có thể bé vừa gặp ác mộng Để cải thiện tình trạng giật mình khóc đêm cho bé, cha mẹ có thể áp dụng một số biện pháp sau: Cho bé mặc đủ ấm khi ngủ đêm, đừng quấn quá chặt vì thân nhiệt trẻ sơ sinh vẫn chưa thể ổn định. Tắt hết đèn khi bé ngủ và nếu dùng đèn ngủ phải dùng màu tối và dịu. Sau khi bú cữ đêm, cho bé đứng chơi và thư giãn một lúc trước khi ngủ để tránh trào ngược. Đặt bé xuống nôi ngay khi bé thiu thiu giấc thay vì để bé ngủ say. Cho trẻ tắm nắng thường xuyên và mẹ cho bé bú cũng phải ăn uống đầy đủ các thực phẩm giàu vitamin D. Bé nhà em sau 2 tháng bé tăng đươc 2 kg như vây là bé phát triển bình thường Thân mến chào em