Xin hỏi bs cách điều trị rôm sảy cho trẻ dưới 1 tuổi tại nhà.cảm ơn bs.
Trả lời:
Chào em Rôm sảy là phản ứng viêm của da khi bị kích thích khi bị bít lỗ chân lông. Trong những ngày nóng bức, mồ hôi trẻ thường tiết ra nhiều, nhất là những trẻ hiếu động. Mồ hôi tiết ra không được thoát hết, cộng với bụi bẩn sẽ làm ứ đọng lại tại các ống bài tiết ở trên da làm xuất hiện các nốt viêm. Cách khắc phuc Làm sạch cũng như làm mát da cho trẻ. Có thể tắm cho trẻ bằng các loại cây, quả như mướp đắng, chanh, lá tía tô, kinh giới v.v… vì những loại lá, quả này có tính mát. Hơn nữa, những loại lá, quả này cũng cung cấp lượng kháng sinh tự nhiên cho trẻ, giúp da của trẻ chống lại các bụi bẩn hay vi khuẩn xâm hại.Chú ý rửa sach những lá, quả này trước khi sử dụng Nên tắm bằng sữa tắm làm sạch cơ thể bé trước khi tắm nước lá. Sau khi tắm nước lá cũng nên tắm qua với nước hơi ấm để làm sạch phần bột, lông lá còn đọng lại trên da bé Có thể tắm cho bé nước lá khế hãy lấy một nắm lá khế rồi đem rửa thật sạch với nước, sau đó ngâm với nước muối loãng rồi rửa lại bằng nước sạch. Tiếp theo, đem lá khế cho vào nồi nước, đun sôi lên, để nguội, lọc lấy phần nước, bỏ đi phần bã. Khi tắm, mẹ hãy tráng qua một lần bằng nước ấm để da bé sạch bụi bẩn, sau đó tắm bằng nước lá khế. Cuối cùng, tráng lại bằng nước ấm đã đun sôi để sạch hết bột lá còn dính trên da.Khi bé bị rôm sảy, mỗi tuần mẹ hãy tắm cho bé 3 lần bằng nước lá khế Chú ý Không tắm nước lá khi da bé bị trầy xước, mưng mủ Sau đó lau khô cho bé sau khi tắm bằng khăn tắm sạch, mềm mịn, thấm nước Măc cho bé bộ quần áo rộng, thoáng mát, vải cotton 100% thấm thoát mồ hôi. Tránh lựa chọn vải chất liệu tổng hợp gây bí và kích ứng da Chủ động cắt ngắn móng tay, móng chân cho bé để tránh bé gãi, cào sẽ làm da bị trầy xước, gây nhiễm trùng da. Phòng ở phải thông thoáng, có thể dùng quạt nhẹ cho bé. Nếu có điều kiện cho bé nằm máy điều hòa nhiệt độ ở 27- 28 độ C cho da được mát Thân mến chào em