con em được 3tháng rưỡi,bị khụt khịt mấy tuần nay,làm sao để chấm dứt tình trạng này được bs?Em có thể cho con uống thuốc gì được ạ?
Trả lời:
Chào em Trẻ nhỏ ống mũi bên trong rất nhỏ và hẹp, đường kính mỗi ống mũi trong chỉ khoảng 2 – 3mm mỗi bên mũi mà thôi. Vì vậy, khi niêm mạc mũi bên trong sản xuất ra chất nhầy, khó tống chất nhầy này đi, làm chất nhầy tập trung lại, và gây đầy ống mũi, tạo ra tiếng khụt khịt khi trẻ hít vào thở ra.từ lúc sinh ra cho đến khi trẻ được 3 – 4 tháng tuổi, trẻ vẫn chưa phát triển được phản xạ thở bằng miệng thay cho thở bằng mũi bị “nghẹt”. Chỉ khi trẻ khóc to, lúc đó trẻ mới thở bằng miệng được. Đây cũng là nguyên nhân phổ biến nhất gây khụt khịt ở trẻ trong độ tuổi này, và không cần can thiệp gì, nếu trẻ khụt khit, hơi ho vài cái, hắt xì hơi vài cái, nhưng vẫn tươi vui, khỏe khoắn, không sốt, chơi tốt, bú tốt, và ngủ tốt.. Có thể khắc phuc nhỏ nước muối sinh lý vài lần một ngày. Nước muối làm loãng nhầy mũi, sẽ có thể giúp trẻ “thông ống mũi” tạm thời, Nếu tình trang khụt khit của bé không cải thiện với phương pháp rửa mũi bằng nước muối như trên. năng lên gây khó thở ,sốt thì em nên đưa bé đi khám chuyên khoa nhi để đươc khám và điều tri kip thời Thân mến chào em