chào bác sĩ.bé nha e 5ngày nữa là được 2 tháng mai e cho cháu đi tiêm mũi 2.sợ cháu bị sốt.hôm nay e uống nước lá tía tô say sống.vậy có được không ạ.có sợ cháu đi ngoài hay mất sữa không ạ.e cám ơn bac sĩ.
Trả lời:
Chào bạn. Cám ơn bạn đã đặt câu hỏi. Sốt là một phản ứng thông thường sau tiêm chủng. Thông thường sau khi tiêm 1 số loại vắc xin, một số cháu sẽ bị sốt, thông thường là sốt nhẹ trong khoảng 1 ngày, sốt nhẹ từ 37,5 độ đến 38,5 độ. Đối với trường hợp sốt từ 38 độ trở xuống, bạn chỉ cần chườm ấm các vị trí nách, bẹn, cổ, trán,.... Nới rộng quần áo cho bé, không nên mặc quá nhiều quần áo làm cơ thể không thoát được nhiệt. Đối với trường hợp sốt trên 38 độ bạn có thể sử dụng Paracetamol dạng gói bột pha uống cho bé ( chú ý liều lượng phải tham khảo ý kiến bác sỹ). Đối với trẻ 2 tháng tuổi không nên cho bé uống nước lá tía tô sống như bạn đã nêu, vì cơ thể trẻ đang sốt gây ra tình trạng mất nước thì không nên sử dụng những vị thuốc có tính cay nóng như tía tô, hơn nữa nước tía tô sống có vị rất khó uống dễ kích thích nôn trớ cho bé. Tóm lại, sốt sau tiêm không phải là vấn đề đáng phải lo ngại, sau tiêm chủng bạn nên lưu ý và theo dõi một số dấu hiệu sau: - Sốt quá cao ( từ 39 độ trở lên) - Bỏ bú - co giật, quấy khóc kéo dài - Tím tái, khó thở Nếu có các dấu hiệu trên bạn cần đưa bé vào các cơ sở y tế lập tức Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe!