thưa bs. tôi sanh non vào tuần thứ 36 lẻ 5 ngày. sanh bé đc 3kg. mõi tháng bé lên đc 1.5kg. tháng thứ 2 lẻ 10ngay bé dc 6.4kg. tháng này tôi chưa cân bé. ngày cứ cách khoảng 3tieng bé bú 1lan. đêm cách khoảng 3_4tieng bé bú 1lan. mõi lần là 120ml. nhưng 3 hôm nay bé lại lười bú. thời gian bú vẫn bình thường nhưng mõi lần bú khoang 70_80ml sữa (dù là cố ép). bú tới đó la bé cứ nhai núm vú bình rồi lừa ra. bé vẫn chơi ngủ như bình thường. bé bú sữa mẹ (vắc ra bình) và sữa công thức.bs cho e hỏi vậy bé có bệnh gi ko.?
Trả lời:
Xin chào bạn. Đột nhiên bé không chịu bú mẹ có rất nhiều nguyên nhân. Đầu tiên bạn nên đưa bé đi khám để loại trừ các nguyên như viêm mũi, viêm họng, viêm tai, hoặc có vết loét vết xước trong miệng. Nếu không có bệnh gì thì bạn nên xem lại các yếu tố sau đây làm bé biếng bú: - Bầu ngực của mẹ có mùi vị lạ làm bé sợ như: việc mẹ dùng nước hoa, kem dưỡng da, kem giữ ẩm, kem thoa ngực… - Mùi vị sữa bị thay đổi do chế độ dinh dưỡng từ mẹ. - Mẹ bị stress kéo dài, làm xáo trộn lịch cho bé bú hàng ngày. Việc không phân biệt thời gian của mỗi cữ bú sẽ làm hệ tiêu hóa của bé hoạt động kém hiệu quả: Bé không phân biệt lúc nào mình đói hoặc cần sữa. - Đầu ti của mẹ cứng hoặc tụt sâu khiến bé ngại bú - Bé cắn ti mẹ và bị mẹ phản ứng bằng cách la lớn khiến bé bị tâm lý - Một phần do bé quen với việc bú sữa bình có dòng sữa chảy mạnh, bé không chịu bú mẹ vì nguồn sữa thất thường.