chào bác sĩ. bác sĩ cho cháu hỏi, bé nhà cháu 27 thág, cân nặg 12.3kg, cháu có tóc vàh khăn mờ sau gáy, xươg ức nhô ra, đấy có phải dấu hiệu của còi xươg k ạh? và khám còi xươg đến bệh viện đa khoa có khám đc khôg ạh. cháu cảm ơn ạh.
Trả lời:
Chào bạn ! Với số cân nặng của cháu 27 thág, cân nặng = 12.3kg còn nằm trong giới hạn bình thường về cân năng so với tuổi. Tuy nhiên cháu có xương ức nhô ra là một trong những triệu chứng còi xương.Bệnh còi xương có thể ảnh hưởng đến phát triển của con bạn bởi vì bệnh sẽ làm suy yếu xương, dẫn đến dị tật ở trẻ, chẳng hạn như: - Chân cong hoặc hai đầu gối chụm vào nhau; - Cổ tay và mắt cá chân dày lên; - Xương ức nhô ra. Chủ yếu nguyên nhân gây ra còi xương suy dinh dưỡng ở trẻ em chính là thiếu vitamin D & Canxi. Việc thiếu chất này sẽ làm giảm hấp thu canxi ở ruột, dẫn tới hạ canxi máu, gây rối loạn quá trình khoáng hóa xương. Bạn nên đưa trẻ đi khám tốt nhất ở BV Nhi có chuyên khoa dinh dưỡng hay các Trung tâm dinh dưỡng để được Bs khám và hương dẫn chế độ chăm sóc trẻ và điều trị nhé. * Về chế độ ăn: - Ăn uống: Tốt nhất là Khi ăn cần đảm bảo đầy đủ các chất đạm, mỡ, đường, vitamin và muối khoáng. Bổ sung thêm sữa cho trẻ ngoài các bữa ăn chính. Tận dụng các yếu tố thiên nhiên: Cần cho trẻ chơi ở ngoài trời với thời gian thích hợp để trẻ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nhất là vào buổi sáng.