chào bác sỹ. Hôm nay con tôi gần 4 tháng tuổi đi tiêm phòng mũi 5 trong 1. Bác sỹ nói mũi này con sẽ sốt. và dặn sốt 38.5 thì cho uống thuốc hạ sốt. Dưới 38.5 độ thì k uống. vậy cho hỏi bác sỹ là trong trường hợp con tôi chưa sốt đến 38.5 độ thì nên hạ sốt bằng cách nào? dùng cao dán hạ sốt được không? Nên uống thuốc hạ sốt nào khi 38.5 độ ạ. Tôi cảm ơn bác sỹ nhiều!
Trả lời:
Chào bạn Dưới 38,5 độ bạn cho bé mặc đồ mỏng thoáng. không ủ đắp chăn. lau mát bằng nước ấm (ko phải nước lạnh ) lau nhiều ở cổ, nách bẹn. uống nhiều nước. Cụ thể như sau: Chuẩn bị dụng cụ: - Khăn lau mát: 5 khăn nhỏ 30x30cm, thấm nước tốt - Thau nước ấm: nước ấm như tắm em bé - Nhiệt kế. 3. Thực hiện: - Đặt bé nằm ngửa trên giường, cởi bỏ áo quần. - Lấy nhiệt độ của bé. - Rửa tay. - Chuẩn bị nước lau mát: + Cho ít nước lạnh vào trong thau + Cho nước nóng vào, bằng ½ lượng nước lạnh + Kiểm tra nhiệt độ nước bằng cách nhúng khuỷu tay vào thau nước, cảm giác ấm giống như nước tắm em bé. - Lau mát + Nhúng 5 khăn vào thau nước và vắt hơi ráo. + Đặt 2 khăn ở hõm nách, 2 khăn ở bẹn và 1 khăn lau khắp người. + Không đắp lên trán vì ít có tác dụng hạ sốt. Không đắp lên ngực vì tăng nguy cơ viêm phổi. + Thay khăn mỗi 2-3 phút. + Theo dõi nhiệt độ nước, cho thêm nước nóng nếu thấy nước không còn ấm. + Lấy nhiệt độ bé mỗi 15 phút, ngưng lau mát khi nhiệt độ dưới 38,5 độ C. + Lau khô và mặc quần áo mỏng cho trẻ. 4. Những điều KHÔNG nên làm: - Không nên ủ ấm, mặc nhiều lớp quần áo cho trẻ khi trẻ đang sốt. - Không nên nặn chanh vào miệng trẻ. - Không nên dùng nước đá lạnh để lau mát hạ sốt cho trẻ. - Không giật tóc, vỗ vào người trẻ khi trẻ đang bị co giật, càng khiến trẻ bị kích thích, co giật nhiều hơn. *Cháu có thể uóng HApacol gói bột hòa tan 80mg/ gói. Trẻ em từ 4 đến 11 tháng tuổi: uống 1 gói/ lần, 6 giờ/ lần. Đi tái khám khi sốt cao, sốt ko bớt, kèm các triệu chứng khác. Không nên dùng cao dán. Thân ái