Bác sỹ cho cháu hỏi ạ. Bé nhà cháu mới được 3 tháng, nặng 6,5 kg. Gần đây bé đã có thể tự lật và hay đưa tay vào miệng ngậm. Cháu muốn hỏi là bé biết lật như vậy có phải là sớm quá ko ạ? Có nên cho bé thoải mái tự lật ko vì cháu sợ xương của bé chưa được cứng cáp hẳn. Ngoài ra có cách nào hạn chế bé cho tay vào miệng ko ạ? Phải bao lâu thì bé mới hết thói quen này ạ. Cháu cảm ơn bác sỹ ạ.
Trả lời:
Chào bạn, Bé nhà bạn lật như thế nào vậy. Thông thường thì bé lật từ tư thế ngửa sang úp lúc khoảng 3 tháng tuổi, còn từ úp sang ngửa thì lâu hơn, 5-6 tháng. Nếu bé có thể tự lật được thì bạn cứ để bé phát triển tự nhiên, không nên can thiệp gì cả. Còn về việc bé mút tay thì thông thường bé sẽ tự bỏ được từ khi 1-2 tuổi, tuy nhiên có một số trễ hơn là từ 4 tuổi bạn nhé. Nếu trẻ lớn hơn mà vẫn còn thói quen mút tay sẽ rất có hại cho sự phát triển và sức khoẻ. Bạn cũng nên vệ sinh tay cho bé sạch sẽ tránh đưa các vi khuẩn có hại vào miệng bé nữa nhé. Thân