Bé 2 tháng tuổi, chích 5in1 hôm 30/8. sau 24h bé sốt 38 độ, sau 1 ngày hạ sốt. Mẹ có lau mát cho bé. Sau đó bé ho khá nhiều, khản tiếng, nước mũi nhiều. cùng lúc đó mẹ bệnh phải uống kháng sinh nên ko cho bé bú trực tiếp được mà cho bé bú bình (sữa mẹ rã đông, làm ấm khoảng 40 độ). Bé không chịu bú bình, bỏ bữa, 1 ngày ăn rất ít (nên cũng không rõ bé quấy khóc và ăn ít là do chê bình hay do bệnh). Bé có thể bị cảm (do sốt, nhiễm lạnh), hay bị tác dụng vacxin (ho gà, bạch hầu)? Cần xử lý thế nào? cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào chị. Bé chị hiện tại rất có thể bị viêm đường hô hấp trên ( viêm mũi họng). Khi đó bé đang bệnh thì bú kém là bình thường kèm theo mới bú bình nữa nên chưa quen. Tác dụng phụ của vaccin thường chỉ sốt nhẹ trong ngày tiêm thôi. Hiện nay chị nên đưa bé đi khám chị nhé. Chào chị.