dạ chào bác sĩ! bác cho cháu hỏi con em sinh duoc 10 ngày, bé nặng 3,5kg và cao 51cm. cháu cho bé bú sữa mẹ và thêm sữa ngoài hiệu Nan. thường thì bé bú sữa mẹ trực tiếp nhưng hom qua cháu có vắt sữa và bỏ vào tủ lạnh sau đó hâm cho bé bú. nhưng hôm nay bé có vẻ khó chịu và khong ngủ. sau đó bé ọc rất nhiều sữa ra. cháu khong biết có phải là do bé bú sữa để lạnh mà khong tiêu khong ạ? xin cam on bac si!
Trả lời:
Chào bạn! Bạn nên cho bé bú trực tiếp thì tốt hơn. Nếu bạn bảo quản không đúng cách rất dễ gây nhiễm khuẩn đường ruột cho bé. Trừ trường hợp đặc biệt hoặc sau 6 tháng bạn đi làm thì mới phải bảo quản sữa. Sữa vắt ra có thể bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông. Cụ thể: 72 giờ trong tủ lạnh, 1 tháng trong ngăn đá, 3 tháng trong tủ đông (mặc dù có thể làm giảm mất lượng kháng thể trong sữa nhưng vẫn có giá trị về dinh dưỡng). Sau khi đã hâm nóng cho một lần ăn, sữa thừa sẽ phải bỏ đi. Chúc bé nhà bạn mạnh khỏe!