Chào bác sĩ, bé nhà cháu 4.5 tháng tuổi, bé hay đổ mồ hôi đầu, bàn tay, bàn chân, đêm khó ngủ mà ngủ hay lắc đầu, đập tay đập chân suốt đêm. Hai ngày gần đây bé biếng bú sữa, mỗi lần chỉ uống đựoc 30-60ml, đêm bé uống 120ml. Cháu vẫn đang cho bé uống vitamin D3 loại Abavitkid D3 ngày 10gịot theo khuyến cáo nsx. Xin bác sĩ tư vấn bé bị như vậy là sao ạ? Cháu muốn ngưng dùng vitamin D3 này để thay loại thuốc canxi D3 cho bé được không ạ? Xin bác sĩ tư vấn gíup.
Trả lời:
Chào bạn, Các dấu hiệu của trẻ theo như bạn kể thường là biểu hiện của thiếu calci, bạn đã bổ sung vitamin D3 cho trẻ là rất tốt. Ở đây bạn không đề cập trẻ bú mẹ hoàn toàn hay có bú thêm sữa ngoài. Bên cạnh bổ sung D cho trẻ, cho bé phơi nắng vào sáng sớm giúp trẻ hấp thu vitamin D và chuyển hoá Calci thuận lợi là biện pháp tự nhiên rất tốt. Tuy nhiên, việc trẻ tối ngủ thường co gập tay chân cũng là phản xạ gân xương bình thường của trẻ, trẻ ra mồ hôi nhiều bạn nên xem lại phòng ngủ có thoáng không, gối bé nằm có mềm và thoát mồ hôi dễ không. Chúc bạn vui