Chào Bác Sĩ, con em được 2 tháng tuổi. bị làm hậu môn tạm lúc vừa sanh ra. hôm qua ngày 29/8/2017 có đưa bé xuống tạo hình hậu môn thật. khi vào phòng mổ thì B. si gây mê nói không mổ được vì men gan cao. sau đó cho bé đi lấy máu xét nghiệm lại thì chỉ số Ast 209, Alt 202 và Ggt 154. thế là b.si gây mê gặp và nói không mổ được rồi chuyển sang khoa tiêu hóa theo dõi điều trị. hôm sau khoa tiêu hóa lấy máu bé tiếp để xét nghiệm thêm gì nữa em k biết. Như vậy em k biêt bé có vấn đề gì không ạ mà b. sĩ phải dời lại ngày mổ tạo hình lại và chuyển sang khoa tiêu hóa điều trị. em đã xin cho xuất viện về nhà và chờ kết quả xét nghiệm thêm gì đó đến 4 ngày nữa mới biết ạ. xin b.si cho biết thêm vì sao bé còn nhỏ mà sao men gan lại cao như vậy ạ, em lo lắng quá ạ. cám ơn
Trả lời:
Xin chào bạn. Bác sĩ dời ngày mổ lại là đúng vì thuốc gây mê chuyển hóa qua gan, khi men gan cao tức gan đang bị tổn thương sẽ không thể thải thuốc gây mê, dễ ngộ độc. Có rất nhiều nguyên nhân gây men gan cao, nguyên nhân thường là viêm gan do virus, các bs đã cho làm xét nghiệm tìm virus. Để xác định chính xác nguyên nhân cần phải làm thêm xét nghiệm chứ ở trên chưa đủ. Thân mến.