Chao bac sy! Con em moi 10 tháng tuoi cháu bị ho nhieu, chạy nuoc mũi trong nhieu và luc sot 38,5 độ luc ko, vay cháu bị j ạ
Trả lời:
Chào em Nhiều khả năng cháu bị Viêm hô hấp trên, Điều trị triệu chứng ho, long đàm dạng siro, thuốc khí dung, giảm đau, hạ sốt, chống viêm… Ở nhà nếu Sốt nếu trẻ sốt từ 37,5 đến dưới 38,5o C + Cho trẻ nằm phòng thoáng mát, mặc áo quần mỏng, không bó sát. + Cho trẻ uống nhiều nước, lau mát cho trẻ bằng nước ấm (37oC) dùng khăn sạch, mềm lau ở trán, nách bẹn + Đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ + Theo dõi nhiệt độ 30 phút 1 lần Nếu trẻ sốt từ 38,5 o C trở lên + Tiếp tục dùng nước ấm 37 o C lau cho trẻ + Cho trẻ dùng paracetamol (efferagan) loại uống hoặc viên đặt hậu môn với liều 10-15mg/kg/lần có thể lặp lại sau 4-6h nếu nhiệt độ vẫn trên 38,5 o C + Nếu dùng thuốc hạ sốt mà trẻ vẫn sốt cao có thể cho trẻ tắm nước ấm (làm ướt đầu) để hạ nhiệt độ nhanh tránh co giật + Kiểm tra nhiệt độ cho trẻ thường xuyên (30 phút – 1 giờ/lần) Điều trị căn nguyên: Viêm đường hô hấp trên do virus gây chủ yếu là điều trị triệu chứng, nếu đã xác định rỏ được nguyên nhân do vi khuẩn…có thể dùng kháng sinh, kháng viêm…Tuy nhiên cần cân nhắc sử dụng kháng sinh và phải theo chỉ định của bác sĩ Bên cạnh đó Vệ sinh mũi, thông thoáng đường thở cho trẻ Dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ bú đủ, tăng sức đề kháng Tạo môi trường sống trong lành, sạch sẽ… Em cần đi khám Nhi để được hướng dẫn điều trị cụ thể cho bé. Thân ái