Chào bác sĩ, em có 2 vấn đề muốn hỏi như sau: 1. Bé gái nhà e gần 6 tháng tuổi, bé đã ngồi ếch vững và có những dấu hiệu đòi ăn dặm nên em có tập cho bé ăn bột nhưng bé ko thích ăn. Nấu cháo bé cũng không thích ăn. Bé chỉ thích tự bóc rau củ luộc gặm ăn. Bé có thể bóc và đưa vào miệng, nhai thuần thục. Vậy em có nên cho bé ăn như bé thích hay vẫn phải theo trình tự bột, cháo, cơm nghiền. Từ lỏng tới đặc ạ? 2. Bé chưa ngồi thẳng lưng được nhưng lại rất thích đứng và bước đi. Bé có thể tự vịnh ghế và đứng khoảng 10s không cần hổ trợ. Vậy em có cho bé đi xe tập đi được chưa ạ? Em cảm ơn!
Trả lời:
Chào bạn! Tốt hơn hết vẫn là sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Sau đó bắt đầu cho ăn dặm. Chế độ ăn dặm của bé tuân theo quy tắc từ lỏng tới đặc, từ mềm tới cứng, từ ít tới nhiều. Không nên tự cho bé bốc đồ ăn như vậy, vì lúc này bé chưa hấp thu được mà còn có nguy cơ sặc dị vật. Vấn đề thứ 2, nếu con bạn đã vịn đứng được thì ở độ tuổi đó là khá sớm. Có thể cho bé ngồi xe đỡ mông để bé chơi được. Chúc bé mạnh khỏe!