xin chào bác sĩ. cháu xin hỏi một câu hỏi. : con trai cháu 8.5 tháng tuổi . vừa rồi bị ngộ độc thuốc do dùng quá liều gây ra tình trạng bệnh suy gan cấp . 80% tế bào gan bị hủy hoại. được điều trị lọc máu tích cực trong 3 tuần thì chỉ số TBIL về mức 170.tạm gọi là qua cơn nguy hiểm .đến hôm nay đã điều trị đúng 1 tháng 2 ngày. đã dừng lọc máu. các chỉ số men gan ( ALT, AST) bác sĩ nói là tương đối ổn. ko đáng lo ngại. chỉ số tiểu cầu vẫn còn hơi ít. và bác sĩ nói cũng không đáng lo ngại . duy nhất chỉ có chỉ số TBIL cháu thấy là vẫn chưa giảm được nhiều kể từ tuần thứ 3 điều trị cho đến hôm nay chỉ số TBIL vẫn ở mức 169....vậy cháu xin hỏi nguyên nhân nào quan trọng nhất dẫn đến việc TBIL mãi vẫn chưa giảm ạ ? xin các bác sĩ chỉ giúp cháu ạ.
Trả lời:
Chào chị! TBIL là tổng số bilirubin trong máu, tính cả bilirubin trực tiếp và gián tiếp. Vì cháu có bối cảnh suy gan cấp nên các tế bào gan bị huỷ hoải đồng thời giải phóng bilirubin. Bilirubin sau đó sẽ đi theo chu trình của cơ thể đào thải qua gan, thận. Bởi vậy cần một thời gian thì lượng bilirubin mới được cơ thể xử lý hết. Khoảng 2-4 tuần chị đưa cháu đi kiểm tra lại chức năng gan cũng như chỉ số bilirubin. Thân mến!