bé gái 3,5 tuổi, tối thường ngứa rát hậu môn, đã khám điều trị giun kim bằng thuốc 2 lần, nhưng vẫn chưa hết, tối soi đèn không thấy trứng hay giun kim, khuya ngứa rát khó ngủ, phải vệ sinh hậu môn 2-3 lần mới bớt
Trả lời:
Chào bạn. Ở độ tuổi của bé rất dễ mắc giun, và tái đi tái lại do thói quen của bé hay cho mọi thứ đồ chơi vào miệng, hay mút tay mà không được vệ sinh trước. Nên dù có tẩy giun định kỳ vẫn có thể tái nhiễm. Để phòng bạn nên thường xuyên rửa sạch tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; thường xuyên cắt tỉa móng tay cho trẻ nhỏ; lưu ý tránh để cho trẻ cắn móng tay; thay quần áo lót sạch sẽ cho trẻ hằng ngày; tắm rửa cho trẻ vào buổi sáng thay vì vào buổi tối, điều này giúp ngăn ngừa sự lây lan của trứng giun kim sản sinh trong đêm; vì trứng giun kim kỵ với ánh sáng mặt trời, vì vậy nên mở rèm cửa phòng của trẻ hằng ngày; sau khi trẻ đã được điều trị khỏi bệnh giun kim, nên cho trẻ mặc quần áo lót và nằm giường sạch sẽ. Những biểu hiện đau rát tại hậu môn bạn có thể bôi thuốc tại chỗ vào buổi tối trước khi đi ngủ để giảm khó chịu cho bé ( thuốc bôi có thể dùng như Gentrison, eumovat..) Thân.