Chào các Bác sĩ . Em có bé 10 tháng tuổi, em nghi bé nuốt phải dị vật đường kính 1 mm bằng sắt ít nhọn . Em hỏi dị vật này có theo Phân ra ngoài không ạ.
Trả lời:
Chào bạn! Theo như hình bạn chụp thì đây là một vật kim loại nhỏ, bờ tù. Bình thường các dị vật thế này khi nuốt xuống dạ dày thì có thể thải ra phân được 80%, nhưng ở trẻ nhỏ, nhu động ruột không như người lớn, nên cần phải theo dõi các dấu hiệu tổn thương đường tiêu hóa hay gây bán tắc, tắc ruột. Nhưng bé thì ta chưa biết được là dị vật đang mắc ở thực quản hay đã xuống dạ dày. Nên đưa bé đến chuyên khoa tai mũi họng để kiểm tra, X quang để kiểm tra vị trí dị vật. Đặc biệt khi trẻ ho, khó thở, khóc nhiều, chướng bụng. Chúc bé luôn khỏe mạnh. Thân!