chào bác sĩ, con gái tôi được 9 tháng tuổi thì tôi thấy bên vú phải của bé to hơn vú trái nhiều, đi siêu âm bác sĩ bảo đó là tuyến vú, với 1 bé gái mới 9 tháng tuổi thì việc phát triển tuyến vú như vậy có quá sớm không ạ, tôi cảm ơn ạ
Trả lời:
Chào chị! Không biết là bé to hẳn toàn bộ vú, hay là chỉ có to lên một phần. Đây có thể là hiện tượng nhú núm vú phát triển sớm. Đây giai đoạn phát triển đầu tiên của tuyến vú, thường gặp ở bé gái 0-6 tháng, một hoặc hai bên. Đây không được coi là bình thường nhưng không hẳn là bệnh lý. Phần lớn các trường hợp phát triển sớm của vú đều lành tính. Cần theo dõi các biểu hiện khác của dậy thì: tăng chiều cao nhanh chóng, mụn trứng cá, lông mu, kinh nguyệt. Nếu có các biểu hiện này thì bạn cần đưa bé đi khám bác sĩ nội tiết. Thường thì hiện tượng này không đòi hỏi phải điều trị. Cha mẹ cần tiếp tục theo dõi nhưng cũng nên tránh việc kiểm tra bé quá thường xuyên, tránh sờ ngực hay bộ phần sinh dục bé quá nhiều. Chúc bé luôn mạnh khỏe Thân ái!