Thưa bác sĩ Con trai e được 16 tháng. Hum nay cháu bắt đầu hắt hơi nhiều có có chảy nước mũi màu trong lỏng. Ở nhà có bà nội cháu đang bị hắt hơi sổ mũi có phải cháu bị lây từ bà không. Bác sĩ cho e hỏi giờ e nên cho cháu dùng thuốc gì hay biện phát nào giúp cháu ko bị cúm nữa ạ? Mong bác sĩ trả lời sớm Cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Các triệu chứng bạn mô tả trên có thể là triệu chứng của nhiễm virus đường hô hấp trên, khả năng cao là lây nhiễm từ người nhà đang mắc bệnh tiếp xúc với trẻ vì ở trẻ nhỏ hệ miễn dịch còn kém. Đối với nhiễm virus hô hấp trên đơn thuần thì không cần điều trị kháng sinh chủ yếu điều trị triệu chứng như nếu trẻ sốt trên 38,5 độ thì dùng thuốc hạ sốt, nếu có sốt nhẹ thì dùng các biện pháp hạ sốt vật lý như dùng khăn nhúng nước ấm vắt ráo lau trẻ. Cho trẻ uống nhiều nước, ăn hoa quả. Vệ sinh mũi họng trẻ, có thể dùng nước muối sinh lý nhỏ mũi trẻ trường hợp trẻ chảy nước mũi nhiều, nghẹt mũi. Vì triệu chứng bạn mô tả không đặc hiệu cho bệnh lý cụ thể nào nên cần theo dõi kĩ tình trạng bệnh lý của trẻ cho trẻ đến khám bác sĩ chuyên khoa khi có các triệu chứng như sốt cao liên tục không đáp ứng thuốc hạ sốt, xuất hiện bọng nước ở tay chân miệng, nôn ói...