Chào bác sĩ! Bé trai nhà em được 1 tuổi, mấy hôm nay bé đi ngoài 3 -4 lần/ ngày, phân tốt và bình thường, không bón. Một ngày bé ăn 3 bữa cháo( mỗi bữa 1 chén ăn cơm), uống 500ml sữa công thức ( bé bỏ bú mẹ), váng sữa và sữa chua mỗi ngày 1 hộp. Như thế là bình thường hay có vấn đề về đường ruột ko ạ? Mong bác sĩ tư vấn thêm, Cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Đối với trẻ em thì số lần đi ngoài nhiều hơn so với người lớn và sẽ giảm dần khi trẻ lớn lên. Để đánh giá có bất thuờng không cần căn cứ vào sự thay đổi tính chất phân phân lỏng hơn hay đặc hơn , có kèm nhầy máu không, số lần đi ngoài so với trước đó, có kèm theo các triệu chứng khác không như sốt, chán ăn, nôn, trẻ mệt mỏi. Ngoài ra còn phải xem xét có sự thay đổi chế độ ăn gần đây không cũng là nguyên nhân thay đổi việc đi ngoài của trẻ. Nếu trẻ vẫn phát triển bình thuờng tăng cân đều đặn, không có các triệu chứng kèm theo thì mẹ không nên quá lo lắng. Có thể cho trẻ ăn thêm sữa chua tốt cho hệ tiêu hóa. Theo dõi cân nặng, chiều cao đánh giá phát triển của trẻ. Chúc bạn và gia đình sức khỏe