Chào bác sỹ. Bé nhà em bị lỡ tiêm vacxin viêm não nhật bản mũi 3 từ tháng 5/2017. Bây giờ em đưa bé đi tiêm dịch vụ có ảnh hưởng gì k ạ. Xin cảm ơn bác sỹ ạ.
Trả lời:
Chào bạn! Viêm não Nhật Bản là bệnh nhiễm vi-rút cấp tính làm tổn thương hệ thần kinh trung ương. Cho tới nay bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, nhưng hoàn toàn có thể phòng ngừa được. Việc tiêm vắc-xin phòng viêm não Nhật Bản là biện pháp dự phòng chủ động hiệu quả nhất. Có 2 loại vắc-xin: - Vắc-xin bất hoạt tinh khiết sản xuất từ não chuột (JE-MB, JE-VAX) - Vắc-xin bất hoạt tinh khiết từ tế bào Vero ( JE-VC) Vắc-xin viêm não Nhật Bản (JE-VAX) dùng để dự phòng bệnh viêm não Nhật Bản cho mọi đối tượng người lớn và trẻ em từ đủ 12 tháng trở lên. Liều tiêm đối với vắc-xin JE-VAX : từ 1 tuổi đến 3 tuổi tiêm 0,5 ml/liều. Trẻ trên 3 tuổi và người lớn tiêm 1,0ml/liều. Liều gây miễn dịch cơ bản: - Mũi 1: lần đầu đến tiêm. - Mũi 2: sau mũi tiêm thứ nhất 1-2 tuần. - Mũi 3: sau mũi thứ nhất 1 năm. Liều tiêm nhắc lại: nhắc lại bằng 1 mũi vắc-xin khoảng 3 năm sau liều gây miễn dịch cơ bản. Đối với vắc-xin JE-VC cho đối tượng từ 17 tuổi trở lên: 0,5ml tiêm bắp 2 liều cách nhau 28 ngày. Vắc-xin này cần được tiêm trước ít nhất 1 tuần khi tiếp xúc với nguồn bệnh. Vì vậy bạn hãy mang bé đi tiêm phòng ngay bạn nhé! Chúc sức khỏe!