Day la nhung hinh anh moi nhat cua be ngay be di 5 lan co hom nhieu hon be dc 2 thang roi va bi hon 1 tuan roi a. Be chua uong thuoc gi a.
Trả lời:
Chào bạn Qua theo dõi những câu hỏi của bạn, bác sĩ Edoctor thấy bạn đang rất lo lắng về tình trạng của bé là đi ngoài nhiều lần, phân có lúc có màu xanh, đôi khi có cảm giác như có chất nhày trong phân. Về vấn đề này, bác sĩ xin trả lời bạn như sau: Thực tế (và theo lý thuyết) thì số lần đi ngoài và màu phân của bé như bạn chụp trong hình chưa nói lên được là bé có bị rối loạn tiêu hoá hay không. Vì ở độ tuổi của bé, việc trẻ đi ngoài xì xoẹt 3-4 lần/ ngày, thậm chí nhiều hơn, phân màu hoa cà, hoa cải và có ít nước là tiêu hoá tốt, trẻ đi ngoài xoèn xoẹt có khi chỉ vặn mình cũng có thể són phân là bình thường. Vì vậy: - Nếu bé nhà bạn, ngoài việc đi ngoài nhiều lần thì vẫn chơi ngoan, bú tốt, ngủ ngoan và tăng cân bình thường thì với số lần đi như vậy không đáng ngại. Bạn chỉ cần theo dõi xem bé có bị mất nước hay không. Đó mới là yếu tố quan trọng cần theo dõi để bù nước và các chất điện giải (nếu cần). Nếu bé bị mất nước nhiều, bạn có thể cho bé uống Oresol khoảng 20-30ml/ 1 lần đi ngoài cho tới khi bé đi ngoài bình thường, không đi ra nước và bọt nữa. Nếu bé không bị mất nước hoặc mất nước ít bạn chỉ cần tăng cường cho bé bú mẹ để bù lượng nước bé bị mất đi khi đi ngoài là đủ. Ngoài ra, nếu bạn đang cho bé bú thì hiện tượng phân của bé thay đổi như vậy cũng phản ánh thức ăn của mẹ ăn vào. Vì vậy, bạn nên điều chỉnh lại chế độ ăn uống, tránh ăn, uống các đồ tươi sống. Việc ăn uống của bạn ảnh hưởng không tốt cho việc tiêu hoá của bản thân bạn và ngay cả cho bé nữa, bạn nên ăn đa dạng các loại thức ăn và phải cân đối về số lượng và cả về chất lượng các loại thực phẩm. - Nếu kèm theo hiện tượng đi ngoài mà bé bị sốt hoặc đau bụng mỗi lần đi ngoài, bé quấy khóc, bú ít, ngủ không tốt và không tăng cân thì bạn cần nhanh chóng đưa bé đi khám để được xác định bệnh và hướng điều trị phù hợp nhất. Chúc bạn an tâm chăm sóc bé. Bé ngoan, hay ăn chóng lớn và phát triển toàn diện