Chào bác sĩ con tôi được 5tháng tuổi 7kg. Dạo gần đây bé tăng cân ít và ít ngủ, mỗi lần ngủ chỉ khoảng nửa tiếng đồng hồ, bé vẫn chơi bình thường không quấy khóc. Xin hỏi bác sĩ bé ngủ ít và ngắn vậy có sao không? Có ảnh hưởng đến sự phát triển của bé không? Cám ơn
Trả lời:
Chào bạn! Trẻ sơ sinh 1-4 tuần tuổi sẽ cần ngủ từ 15-16 tiếng/ngày. Càng lớn, thời gian ngủ trẻ sơ sinh sẽ càng rút ngắn hơn. Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi sẽ cần ngủ khoảng 14-16 tiếng/ ngày mới đủ. Đến khi được 12 tháng tuổi, mỗi ngày bé chỉ cần ngủ 12 -13 tiếng /ngày. Bé ngủ ít có thể ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của bé. Bạn nên chăm sóc giấc ngủ cho bé tốt hơn: – Cho bé ngủ nằm ngửa, kể cả khi bé sinh non. – Dùng nôi hay giỏ mây trong phòng ngủ của mẹ hoặc nôi ngủ chung giường gắn vào bên cạnh giường ngủ cho đến khi bé được 6 tháng tuổi. – Tránh để bé ngủ trên giường của bạn. Theo nghiên cứu của đại học Y Saint Louis cho thấy bé dưới 8 tháng tuổi ngủ trên giường người lớn thay vì nôi của bé có nguy cơ bị ngộp thở hoặc mắc kẹt giữa tường và nôi gấp 40 lần. – Tránh dùng các bộ đồ giường (chăn, bao gối, nệm, khăn trải giường), gối lỏng lẻo hay rộng lùng thùng cũng như để các loại đồ chơi nhồi bông trong nôi của bé. – Không bọc bé quá nhiều cũng như để nhiệt độ phòng quá nóng khi bé ngủ hay có khói thuốc trong nhà. Tất cả những điều này đều được các chuyên gia cảnh báo làm tăng nguy cơ đột tử trẻ sơ sinh. – Đừng bao giờ để bé ngủ trên ghế sofa. Chúc sức khỏe!