Thưa bs con tôi được 12 tháng tuổi bé có mùi hôi cơ thể từ tuyến mồ hôi rất khó chịu dù là tắm rửa vệ sinh thay quần áo bé thường xuyên bé vẫn có mùi hôi khó chịu. Xin hỏi bs bé bị như vậy là do đâu và biện pháp can thiệp để giảm bớt mùi hôi cho bé? Xin cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn ! Nếu bé nhà bạn đang dùng sữa bò, thì đây cũng có thể là lý do khác gây mùi hôi cho cơ thể bé. Các hoocmon được thêm vào sữa bò có thể gây mùi hôi ở cơ thể bé. Vì thế nên thay vì sữa bò hãy cho bé uống các loại sữa đậu nành, cháo hoặc sữa bò không chứa hoocmon. Một nguyên nhân khác khiến bé có mùi hôi là các động, thực vật ký sinh trên cơ thể. Chấy, rận, giun, sán… là ví dụ. Nếu xác định đúng là bé nhà bạn có những loài ký sinh này trên người thì hãy tìm đến những loại lá hoặc thuốc tây y để khử diệt chúng. Một số thức ăn cũng tạo mùi hôi cho cơ thể bé. Thịt, trứng, bơ, bánh mỳ, ngô hay các loại gia vị mạnh như hành, tỏi, carry…có thể gây nên mùi hôi cho cơ thể khi các thức ăn nặng mùi này thấm qua lỗ chân lông. Ngoài ra, những trẻ mắc bệnh tiểu đường cũng thường có mùi khó chịu. Nếu thấy mồ hôi và hơi thở trẻ có mùi chua thì nên đưa bé đến bác sĩ khám và kiểm tra lượng đường trong máu. Liệu pháp trị mùi - Trà xanh: Dùng lá chè tươi đun với nước và tắm cho bé. Trà xanh vừa diệt khuẩn vừa tẩy mùi hôi khá tốt. - Lá dứa, sả, khuynh diệp: Dùng các thảo dược này đun với nước và dùng để tắm cho bé cũng có thể khiến bé đánh bật được mùi hôi cơ thể. - Chanh: Ngoài việc dùng chanh để tắm, thỉnh thoảng cho bé uống một chút nước chanh cũng có thể khiến cơ thể bớt nặng mùi. - Rau mùi: Loại rau này nổi tiếng là chất khử mùi tốt. Dùng rau mùi để đun nước tắm hoặc thoa trực tiếp lên da đều tốt. - Rau húng: Hãy dùng để đun nước tắm và thoa trực tiếp mùi cơ thể. - Bạc hà: Nước bạc hà thơm và đánh bật mùi cơ thể tốt. Thân ái chào bạn !