chào bác sĩ, con gái em 7th5, sốt 4 hôm nay. Hôm đầu tiên cháu sốt dưới 38 độ từ chiều tối hôm nay đến chiều tối mai thì hết sốt, lại đến 4h sáng sốt đến chiều tối hết sốt, ngày thứ 3 lại sốt từ 4h sáng đến 7h sáng, ngày thứ 4 lại sốt từ 4 h sáng và hạ nhiệt ngay sau đó khi được bú, đến chiều nay chỉ còn hơi hấp hấp 36,5-37 độ. cháu chơi ngoan, ăn giỏi. uống nuoc bình thường, chỉ quấy hơn lúc ngủ. đi xét nghiệm máu ko bị sốt xuất huyết, nhưng bạch cầu khá cao. bé ko ho, ko uống nuoc nhiều, ko bỏ ăn. xin cho em hỏi có phải bé bị viêm họng? có khả năng bé đang khỏe lên do thời gian sốt giảm dần và bé tươi tỉnh hơn trước? nếu thế thì ko cần dùng kháng sinh phải không ạ? thực lòng bác sĩ đã kê kháng sinh cho viêm họng, nhưng em thấy cháu ko có các triệu chứng như ho, uống nước nhiều, hay bỏ ăn nên chần chừ chưa cho uống. Rất muốn tham khảo thêm lời khuyên thuyết phục để thật sự yên tâm khi cho con dùng kháng sinh. Mong được tư vấn. Em xin chân thành cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn! Bs đã khám họng nên chẩn đoán viêm họng, bé tuy có giảm sốt nhưng vi khuẩn vẫn còn. Bạn phải cho bé uống kháng sinh theo đơn của Bs bạn nhé. Vi khuẩn gây viêm họng là Liên cầu có thể gây thấp tim rất nguy hiểm, nên bạn không được chủ quan mà tự ý cho cháu không uống thuốc. Thân!