Thưa bs! Con tôi 2tháng 25 ngày, cháu bị sốt 38,5 độ , không ho, không sổ mũi,( cháu có cục hạch khá lớn ở dưới nách do tiêm mũi lao , truớc đi khám bs bảo hạch là do tiêm lao , hẹn khi cháu 5tháng thì tái khám)vậy bs cho hỏi có thể hạch mà cháu sốt không ạ,?và hạch đó càng ngày thấy càng lớn hơn ạ,mấy ngày trước cháu bị rối loạn tiêu hoá, đi ngoài 1-2lần/ngày , đi nuớc,cháu uống men và hôm nay chưa thấy đi lại, bs ơi, cháu sốt có khả năng liên quan đến 2bệnh em đã trình bày không? Hay thế nào ạ, vì độ tuổi này tôi thấy it khi trẻ bị sốt nên lo lắng, nhà thì xa bệnh viện lắm ạ, tôi cám ơn bs
Trả lời:
Chào bạn! Nổi hạch nách trái sau chích ngừa lao (vacxin BCG) là 1 phản ứng miễn dịch thường gặp ở trẻ sau khi được tiêm ngừa, hạch này còn gọi là viêm hạch lympho hay viêm hạch mủ. Những trường hợp này, hạch nách nổi lên với kích thước nhỏ, hơi đỏ, đau, mềm, di động, có thể tự mất đi, hoặc sau đó hạch vỡ, dò kéo dài trong vài tháng rồi lành tự nhiên. Một số trường hợp cần dùng thêm thuốc kháng viêm thì hạch mới tiêu đi. Những biểu hiện của bé là phản ứng rất thường gặp của trẻ sau tiêm vaccine lao nên bạn cũng không cần quá lo lắng bạn nhé. Bạn nên tái khám để được điều trị cho bé nhé! Chúc sức khỏe!