Con tôi gần 1 tuổi. Từ bé cháu vẫn bú mẹ kèm theo sữa ngoài. Có sữa cháu uống được 3, 4 tháng thì bị rối loạn phải đổi. Hiện tượng rối loạn là cháu đi cầu ngày 2 lần, phân sệt. Dạo gần đây hiện tượng này lại xảy ra và tôi đã đổi sang nhiều loại khác nhưng cháu vẫn bị. Khi tôi ngưng sữa chỉ cho ăn cháo thì cháu hết liền. Có người nói con tôi không dung nạp lactose, có người nói bé dị ứng với sữa động vật. Tôi có hỏi 1 số nơi bán sữa thì họ khuyên cho cháu uống thử loại sữa thủy phân như NAN pro HA. Tuy nhiên những sữa này chỉ giành cho trẻ dưới 1 tuổi. Họ nói thường các bé không dung nạp lactose bị từ nhỏ đến 1 tuổi sẽ hết. Sao bé nhà tôi lúc nhỏ không bị mà giờ gần 1 tuổi rồi mới bị. Xin bác sĩ tư vấn cho tôi biết tôi nên cho bé dùng loại sữa nào
Trả lời:
Chào bạn! Tình trạng bất dung nạp lactose ( thành phần thường có trong sữa mẹ và sữa công thức) có thể là nguyên phát( bẩm sinh) hoặc thứ phát( xuất hiện do nguyên nhân từ bệnh khác). Tình trạng của con bạn là bất dung nạp glucose thứ phát. Bạn có thể vẫn cho bé bú sữa mẹ, nhưng cần cho bé uống thêm điện giải orezol , hoặc bù men tiêu hóa Lactose hiện có bán trên thị trường. Nếu tình trạng kéo dài, bạn nên cho bé đi khám để được khám và điều trị kịp thời. Chúc bạn sức khỏe!