Em chào bác sĩ.bác sĩ cho em hỏi với.con e 2 tuổi 3 tháng.hơn 3 tháng nay cháu nhà em ko tự ỉa được.mà phải thụt mật ong cháu mới đi ỉa.cứ hôm nào không thụt mật ong là cháu không đi ỉa.em cho cháu ăn khoai,rau xanh mà không được.cháu lười ăn,còi ,chậm lên cân,cháu được 9kg.em định mang cháu ra bệnh viện nhi trung ương và bệnh viện dinh dưỡng khám.mong tìm ra nguyên nhân cháu không tự lên cơn rặn ỉa nếu không có tác động thụt mật ong
Trả lời:
Chào bạn! Bạn không nên thụt mật ong vào hậu môn của bé, mà dùng tăm bông chấm mật ong và đưa sâu vào hậu môn bé khoảng 1 cm. Mật ong có tính nóng, sẽ kích thích cơ trực tràng- hậu môn co bóp làm bé có cảm giác buồn đi ngoài. Bạn cũng không nên kích thích bằng cách này thường xuyên, sẽ làm cho bé bị mất phản xạ muốn đi ngoài tự nhiên, và như vậy vô hình dung nguyên nhân làm bé không đi ngoài chính là việc bạn thụt mật ong vào hậu môn bé. Bạn nên để bé tự đi ngoài, nếu thấy lâu quá bé không đi được thì cho bé đi khám và điều trị sớm. Chúc bạn sức khoẻ!