Chào Bác Sĩ, con e nay đc 4tháng , bé nhà e khi trời lạnh hay bắt quạt gần bé la bé bị sổ mũi, chảy nước mũi nhưng khuya thi bé sẽ nghẹt mũi ko ngu đc, nhưng ko bắt quạt thì bé sẽ đổ mồ hôi lưng rất nhiều ướt cả áo, cho e hỏi bé nhà e có bệnh gì ko ak , và có cách nào chữa trị cho bé ko
Trả lời:
Chào em Có thể bé nhà em niêm mạc mũi dễ bi kích ứng với gió quat - Để han chế em nên khắc phục khi cho bé nằm quạt nên để bé nằm cùng hướng thổi của quạt, hướng ra cửa. Không nên bật số cao, chỉ nên để tốc độ gió ở mức 0,2-0,5m/s, tối đa không quá 3m/s. - Nên điều chỉnh tốc độ vừa phải, tuyệt đối không để quạt thổi cố định lên người bé mà phải để ở chế độ xoay. Phòng thoáng gió chỉ nên mở quạt số nhỏ cho gió thổi nhẹ. Không để quạt thốc vào cơ thể bé nếu bé ra mồ hôi phải thấm khô Dùng quat trần tốt hơn dùng quạt cây gió thoáng đều nhe - Khi trẻ ra mồ hôi ra nhiều, không nên dùng quạt vì các mạch máu ngoài da toàn thân lúc đó đang giãn rộng, nếu bị gió đột ngột sẽ co lại làm ngưng trệ bài tiết mồ hôi, gây mất cân bằng giữa việc sinh nhiệt và tán nhiệt trong cơ thể, Khi bé bi ngat mũi em nên nhỏ mũi cho bé bằng nước muối sinh lý 0,9% Khi nhỏ giọt dung dịch nước muối vào lỗ mũi của bé cần lưu ý, chỉ một giọt cho mỗi lỗ mũi là đủ. Sau đó, xoa bóp mũi của bé nhẹ nhàng từ cả hai phía. Trong khi nhỏ xong một bên mũi, nên lau sạch đầu ống thuốc nhỏ mũi trước khi tiếp tục nhỏ thuốc vào mũi còn lại vì vòi ống thuốc có thể đã bị nhiễm khuẩn. Thân mến chào em