Bé nhà em được 18 tháng tuổi nhưng mới chỉ bập bẹ nói được 1 vài câu bà, bố, cá... Liệu bé nhà em có bị chậm nói không ạ? Em thấy mọi người bảo biết đi nhanh thì chậm nói. Bé nhà em biết đi lúc 7 tháng rưỡi. Em cám ơn ạ!
Trả lời:
Chào bạn! Những dấu hiệu cần lưu ý trong quá trình phát triển ngôn ngữ của bé: Trong giai đoạn từ 12 đến 24 tháng tuổi, phụ huynh nên chú ý nếu trẻ có những dấu hiệu sau: - Không sử dụng điệu bộ, cử chỉ, chẳng hạn chỉ hoặc vẫy tay bye bye khi được 12 tháng tuổi. - Thích dùng cử chỉ hơn là lời nói để giao tiếp khi đến 18 tháng tuổi. - Không bắt chước được âm thanh khi 18 tháng tuổi. - Có khó khăn trong việc hiểu các yêu cầu đơn giản. Không có sự liên quan giữa biết đi và nói bạn nhé. Bé nhà bạn đã 18 tháng tuổi nhưng chưa nói được nên cần phải cho bé đi khám để bác sĩ tư vân cho bé kế hoạch cụ thể hơn bạn nhé. Thân chào bạn!