Bé của em được 14 ngày tuổi, bé có biểu hiện thở mạnh, đôi khi có khò khè trong lúc ngủ và bú. Em vẫn đang nhỏ mũi cho bé bằng Efticol hàng ngày. Bác sĩ cho em hỏi, hiện tượng thở của bé có gì bất thường không ? Rất mong nhận được câu trả lời của bác sĩ !
Trả lời:
Chào em Bé nhà em thở khò khè ,thở manh như vây là bất thường Khi trẻ sơ sinh thở khò khè, nguyên nhân thường gặp nhất là các bệnh lý về phổi, phế quản.. Cần chú ý ở trẻ sơ sinh cần phân biệt tiếng khò khè với tiếng thở do tắc mũi (là triệu chứng rất thường gặp, Trẻ sơ sinh thở chủ yếu bằng mũi, trong khi kích thước lỗ mũi trẻ còn nhỏ và rất dễ bị tắc khi bị cảm, bị bệnh ho (làm trẻ thở nghe khụt khịt). Khi đó, có thể làm thông thoáng mũi trẻ với 2-3 giọt nước muối sinh lý nhỏ mũi, sau đó nghe lại. Trẻ bị nghẹt mũi sẽ thở êm hơn sau khi được làm thông thoáng mũi. Trẻ thở khò khè lần đầu tiên; khò khè kèm khó thở thì nên đưa bé đi khám chuyên khoa hô hấp để được khám và điều tri kip thời Thân mến chào em