chào bác sĩ! con trai e đc 20 tháng cân nặng 11kg m rưỡi. bé rất lười ăn, và sợ ăn lắm ạ. bé thấy mẹ cầm chén cháo là bé ụp mặt hoặc lấy tay che miệng, mẹ cố đút thì bé sẽ khóc. bé cũng không chịu uống sữa, mẹ cũng phải dụ bé lắm bé mới chịu uống. e cũng biết chắc là trong thời gian qua e có ép bé ăn vì bé chậm tăng cân do e quá sốt ruột. e tìm hiểu rất nhiều về cách trị bé biếng ăn là ko ép bé ăn, cho bé đói. nhưng hiện tại bé em đang bị tiêu chảy cấp ạ nên bé càng ko ăn, ko uống sữa, e ép quá thì lại sợ ảnh hưởng tâm lý bé. nhưng giờ nếu e ko ép e sợ bé sẽ mất sức vì đang tiêu chảy. mong bác sĩ giúp e ạ
Trả lời:
Chào em, Khi bé bị tiêu chảy, sau mỗi lần đi tiêu, em cần cho bé uống đủ nước, tính theo công thức là 10 ml cho 1 kg cân nặng. Ví dụ bé 10 kg thì sau khi đi tiêu lỏng, em cần cho bé uống 100 ml sữa hoặc nước. Em nên nấu thức ăn có gia vị và có màu sắc, mùi vị thơm ngon. Bé đã 20 tháng thì có thể tập ăn cơm dần, em nên cho bé ăn cơm cùng gia đình, em có thể luộc các loại rau củ, sau đó cho bé tự cầm ăn. Thân mến