Chào bs. Cách đây 1 tháng rưỡi con tôi (3 tháng tuổi) có đi tiêm vac xin phòng bệnh lao. Cháu về nhà k có biểu hiện gì. Bây giờ trên tay cháu nổi cục to kèm theo mưng mủ như hình. Liệu cháu có bị phản ứng gì và xử lý vết thương ra sao. Tôi rất lo lắng!
Trả lời:
Chào chị, Đây là phản ứng sau tiêm phòng lao, điều này chứng tỏ trẻ có đáp ứng với vaccin và trẻ sẽ tự khỏi dần. diễn tiến của phản ứng này là: sau 3 – 4 tuần tiêm phòng sẽ thấy một cục nhỏ nổi lên tại nơi tiêm rồi to dần, mặt da sưng đỏ, bóng. Sau sáu tuần, một lỗ rò xuất hiện tiết dịch trong 2 – 3 tuần rồi làm vẩy, ở tuần thứ 9 – 10 hình thành vòng tròn 5 – 6mm, xung quanh có quầng đỏ, sau vài tuần vẩy rụng đi dần thành sẹo tồn tại nhiều năm. Sẹo màu trắng, có thể hơi lõm. Như vậy, chị nên theo dõi thêm tại nhà cho bé, nếu bé có sốt cao, thở mệt chị nên đưa bé nhập viện sớm. Nếu không có biểu hiện trên chị nên giữ sạch nơi có phản ứng viêm cho bé. Thân mến