dạ chào bác sĩ hiện con 13 tuổi .Con mới mổ amidam ko bit mổ xong nên ăn kiêng gì và nên ăn gì ko bit có thể ăn kem ko ạ
Trả lời:
Chào bạn , cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi . Chế độ ăn uống hợp lý sau khi cắt viêm amidan: Đối với người vừa trải qua thủ thuật cắt bỏ amidan điều trị viêm amidan thì bệnh nhân đang phải chịu tổn thương ở vòm họng, lúc này việc ăn, uống là rất khó khăn. Vì thế cần có một chế độ chăm sóc ăn uống đặc biệt sau khi phẫu thuật trong những khoảng thời gian đầu. – Sau khi cắt khoảng 24h đến 48h: Bệnh nhân ở thời điểm này nên ăn những loại thức ăn lỏng như cháo lỏng, ăn súp, uống sữa, uống nước ép trái cây không có tính axit…Thời điểm này những loại thức ăn này sẽ giúp bệnh nhân hấp thu dễ dàng qua đường họng mà không có cảm giác đau đớn, nếu như ăn thức ăn quá cứng sẽ càng làm tổn thương vùng amidan làm bệnh lâu khỏi . – Sau 2- 3 ngày: Lúc này bệnh nhân có thể tiếp tục ăn cháo, súp hoặc bổ xung thêm cơm với các loại thức ăn mềm, các loại bánh ngọt mềm, đặc biệt là các loại rau củ quả mềm như: Cà rốt, khoai tây, chuối chin, bí đỏ…Ngoài ra bệnh nhân có thể bổ xung thêm sữa chua vừa để tăng sức đề kháng cho cơ thể lại tốt cho hệ thống tiêu hoá. – Sau 4-5 ngày: Thời gian này hầu như vết thương đã gần lành hẳn, vẫn ưu tiên các loại thực phẩm mềm như rau – củ- quả và các loại thịt thì nên hạn chế thịt bò, trứng luộc vì có thể làm vết thương lâu lành hơn. – Từ 7 ngày trở đi: bệnh nhân có thể ăn uống bình thường trở lại, tuy nhiên nếu còn cảm giác đau họng thì nên nhai nhỏ khi nuốt. * Chú ý: Đối với những người sau khi cắt amidan đặt biệt chú ý tới một số loại thực phẩm có hại cho quá trình hồi phục mà bạn nên tránh xa như: Thức ăn cay nóng, đồ ăn chiên dầu mỡ, nhiều gia vị. Cũng nên hạn chế các loại đồ uống chứa chất kích thích như rượu, bia, cà phê, hay đồ uống chứa nhiều chất axid như nước cam, nước chanh ….Để tránh gây kích thích, tổn thương vết mổ. Chú ý trong ăn uống và giữ gìn sức khỏe là biện pháp trị viêm họng hiệu quả. Không những thế ăn uống điều độ và giữ gìn sức khỏe tốt còn giúp bạn ngăn chặn được nhiều vấn đề bệnh tật khác