Chào bác sĩ, cháu nhà em hiện tại được 5 tháng 10 ngày cân nặng được 7,5kg, Cháu bú mẹ hoàn toàn. Khi cháu được 3 tháng, cháu đi tiêu ngày nhiều hơn 10 lần, cứ vặn mình là bị són phân, có hai lần trong phân của cháu có hai ba sợ máu nhỏ như sợi chỉ. Em đưa cháu đến bệnh viện trung ương Huế khám bác sĩ chuẩn đoán cháu bị tiêu chảy có máu. Sau đó bác sĩ kê đơn thuốc gồm men vi sinh, kẽm, vitamin D, kháng sinh, vitamin k. Sau 5 ngày sử dụng thuốc thì cháu đi ngoài càng nhiều nên em đưa cháu đi tái khám. Lần này bác sĩ chuẩn đoán rối lọan tiêu hoá và chỉ định cho cháu dùng tiếp đơn thuốc trên nhưng chỉ dùng men vi sinh, kẽm, vitamin D. Sau 10 ngày tình trạng bệnh của cháu vẫn không thuyên giảm mấy.Tần suất đi ngoài là ngày 4-5 lần và vẫn bị són. Em lại đưa cháu đi khám lần thứ ba. Lần này bác sĩ chuẩn đoán cháu bị bất dung nạp đường lactose trong sữa mẹ. Nên cho cháu ngưng sữa mẹ hoàn toàn chuyển sang dùng sữa Freelacto. Khi chưa dùng sữa Freelacto phân của cháu có bọt, nước nhiều, có khi thì nhầy khi thì có lẫn vài hạt lợn cợn, khi thì không có mùi khi thì có mùi hơi chua. Sau khi sử dụng được hai ngày và em có cho cháu bú mẹ thì phân của cháu sền sệt và có màu vàng nhạt, một ngày cháu chỉ đi một lần. Qua ngày thứ ba em ngưng sử dụng sữa Freelacto thì cháu quay trở lại triệu chứng ban đầu nhưng lần này phân có vẻ hôi chua va hơi có mùi thối. Cháu có bị sôi bụng khi mới sinh ra và đến nay lâu lâu cháu vẫn có bị sôi bụng, hay ọc sữa, lâu lâu bị đỏ hậu môn, ban đêm không xì xoẹt hay són gì cả. Cháu vẫn đánh rấm bình thường. Khi sinh ra cháu được 2,6kg đến 1 tháng được 4kg, 2 tháng được 5,3kg, 3 tháng được 6,2 kg, 4 tháng được 7kg, 5 tháng được 7,5kg. Lúc mới sinh ra vì không có sữa mẹ nên cháu có uống 50ml sữa non công thức. Vậy nên em muốn hỏi bác sĩ với triệu chứng trên cháu nhà em bị bệnh gì? Mong nhận được câu trả lời và tư vấn của bác sĩ.
Trả lời:
Chào em Bé nhà em phát triển như vây là đat chuẩn em cũng không nên lo lắng quá Còn tình trang của bé rối loan tiêu hóa do cơ thể không dung nap đường Lactose thì em nên kết hơp cho bé dùng sữa Freelacto với bú me như em đã áp dung cho bé Thân mến chào em