chào bác sĩ. bé nhà em được 8 tháng nặng 7,2kg 68cm. 2 tháng trở lại đây bé hầu như ko tăng ký. bé bú mẹ trực tiếp + ăn dặm 2 lần/ngày (100-150ml/lần). ban ngày bé bú lắt nhắt (em thấy bé bú ko nhiệt tình), bé vẫn bú đêm. em nghe nói bú đêm ko tốt cho hệ tiêu hoá và khiến bé bú lắt nhắt vào ban ngày. bé ngồi vững, đang tập bò và mọc răng, bé có thể tự đứng nếu có chỗ để dựa. bác sĩ cho em hỏi những điều sau: 1. em có nên cai ti đêm cho bé ko ah? em có cần bổ sung cho bé thêm gì để giúp bé phát triển tốt hơn ko. 2. có cần cho bé bú thêm sct ko ah? vì sữa em hơi ít (em vắt cả 2 bên ngực khoãng 100ml) 3. bé ăn giỏi vậy có cần tăng lượng ăn và số lần ăn lên ko ah? 4. bé nhà em bây giờ có thể chơi những trò gi em cảm ơn
Trả lời:
Chào em, 1. Em nên hạn chế cho bé bú đêm vì thời gian ngủ ban đêm là thời gian giúp bé tăng cân và chiều cao. Nếu bé thường thức giấc vào ban đêm thì quá trình sinh trưởng của bé bị rối loạn. 2. Các nghiên cứu đã chứng minh sữa mẹ là tốt nhất với trẻ nhỏ vì giúp bé phòng chống bệnh tật, đồng thời còn giúp phát triển trí não. Các sữa công thức đều không có tác dụng này. Sữa mẹ được tiết ra nhiều hay ít là phụ thuộc nhu cầu của bé, nếu bé mút nhiều thì sữa sẽ tự động ra nhiều. 3. Bé đã được 8 tháng tuổi, em nên tăng số cữ ăn cho bé lên 3 cữ/ngày, mỗi bữa ăn cần đủ 4 thành phần là tinh bôt, thịt, dầu, rau xanh. Em có thể cho bé tập ăn sữa chua, uống nước trái cây... 4. Bé 8 tháng tuổi thường chú ý tới các đồ chơi sặc sỡ, có tiếng động. Em có thể mua đồ chơi để bé tự biết cách tạo tiếng động, bé sẽ rất hứng thú. Thân mến