Chào các bác sĩ. Cháu em nay được 11 tháng rồi ạ, mẹ đã cho ăn dặm rồi, nhưng gần đây bé không chịu ăn gì hết, lúc vui vẻ ăn được một ít thì sau đó lại ói hết ra. Xin hỏi các bác sĩ, bé có bị sao không? Nếu cho bé đi khám thì khám gì để tìm ra nguyên nhân ạ? Cám ơn các bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn Trong câu hỏi của bạn không thấy đề cập đến cân nặng chiều cao của bé. Thông tin này rất quan trọng để đánh giá sự phát triển của bé, từ đó có được những tư vấn phù hợp nhất cho bạn. Tuy nhiên, việc bé từ chối ăn có thể những nguyên nhân chủ yếu như bé bị bệnh ( thường kèm theo sốt hoặc các dấu hiệu bệnh lý khác ); bé mọc răng ( kèm theo các dấu hiệu của mọc răng và bé sẽ ăn lại khi răng đã nhú ra khỏi hàm ) và bé phát chán với thức ăn, cách mẹ cho ăn hiện tại Ở tuổi này nhu cầu năng lượng của bé gồm: - Sữa công thức 2 hay sữa mẹ : 500 – 600 mL chia làm 3 cử. Nếu bạn muốn bé ăn thức ăn dặm nhiều hơn thì không nên cho bé bú trước khi ăn, tránh trường hợp bé no hoặc ngang dạ và từ chối đồ ăn dặm - Cháo: 500 – 600 mL chia làm 3 lần. Ba bữa cháo cần đầy đủ bốn nhóm thực phẩm thay đổi trong ngày kết hợp rau xanh và dầu mỡ, bổ sung thêm hoa quả. Khẩu phần ăn càng đa dạng thực phẩm thì bé mới được cung cấp đủ chất để phát triển khỏe mạnh. Tối cho bé đi ngủ trước 10h. Có thể bổ sung cho bé thêm lysin, men tiêu hóa, vitamin D, canxi, kẽm… theo chỉ định của bác sĩ giúp bé ăn ngon và phát triển chiều cao nữa. - Trái cây, sữa chua, váng sữa, phô ma Mẹ có thể nghiên cứu thay đổi thực đơn cho bé, trước mắt thử đưa cho bé nhiều lựa chọn xem bé thích ăn đồ ăn gì, thái nhỏ, hầm nhừ hay xay nhuyễn. Bé thích người lớn đút cho ăn hay tự ăn. Ngoài ra, cũng không nên ép bé ăn quá nhiều, quá no dẫn đến hiện tượng bé sẽ bị ói sau khi ăn. Nếu tình trạng của bé vẫn không thay đổi, bạn có thể đưa bé đi khám dinh dưỡng nhi để được các bác sĩ tìm ra nguyên nhân và hướng dẫn cách khắc phục nhé Chúc bé luôn vui khỏe và phát triển toàn diện