Xin Chào Bác sĩ ạ ! Em trai của em năm nay 14t , rất ít khi bị bệnh nhưng tầm hơn 1 tháng trước em trai có hay than đau lưng . Lúc đó gia đình em có nghĩ là chắc e đau lưng bình thương nên có dẫn đi chụp XQ thôi ạ , và được chuẩn đoán là bị dây thần kinh liên sườn rồi cho 4 ngày thuốc uống ! Uống xong xong 4 ngày thuốc đó bệnh chẳng giảm mà còn bị nặng hơn ạ z. Qua ngày thứ 5 thì lúc sáng chân em trai bị tê , đến trưa là không thể nào đứng dậy và đi được nữa ! Nhà em thấy vậy liền chuyển sang bệnh viện nhi đồng 2 nhập viện . Đến BV thì e của e đã bị bí tiểu và phải thông tiểu . Xong r Chụp MR , phim các thứ mấy ngày liền đến 1 tuần sau thì bác sĩ BVNĐ2 mới cho biết là bị sụp 1 đốt sống lưng và chèn 2 dây thần kinh nhưng không biết nguyên nhân do đâu . Bởi vì e của e không bị té , va chạn trog thời gian gần đây. Nằm được gần 2 tuần người e nó đang ăn uống bình thường , nói chuyện thoải mái xong mới hôm qua không biết bị gì lại nôn ói , chóng mặt . Gặp BS qa khám thì nói là bị rối loạn tiêu hoá . Cho men tiêu hoá đồ uống . Nhưng qa hôm nay vẫn chưa thể ăn được gì . Mong 1 BS nào đó rõ hơn về chuyên môn này tư vấn cho gia đình em ạ! Em chân thành cảm ơn & hậu tạ
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau : Không rõ là em bạn còn triệu chứng tê và yếu chi dưới, hay còn bí tiểu hay không, thông thường ở độ tuổi 14 chụp MRI có tổn thương lún đốt sống,có dấu hiệu chèn ép thần kinh như em bạn thì cần phải lưu ý các bệnh lý làm xương dễ bị lún gãy như nhuyễn xương, rối loạn chuyển hóa canxi phospho, loãng xương bệnh lý, hoặc do các bệnh lý về khối u,..... tùy nguyên nhân mà có những hướng điều trị khác nhau, tuy nhiên để xác định chính xác nguyên nhân là gì cần phải làm thêm các khảo sát khác như xạ hình xương, xét nghiệm nồng độ canxi phospho, hormon cận giáp, ALP, chụp CT bụng chậu, xác định xem các khối u ở vị trí khác, hoặc xem xét sinh thiết cột sống, .....Việc xác định nguyên nhân cũng rất khó khăn, hơn nữa em bạn cũng đang điều trị tại bệnh viện Nhi Đồng 2, là cơ sở y tế đáng tin cậy, và uy tín, do đó bạn nên tuân thủ điều trị bởi các bác sĩ ở đây, đồng thời có thể hỏi trực tiếp bác sĩ đang điều trị cho em bạn để được tư vấn cụ thể hơn. Thân mến!