Chào bác sĩ, xin tư vấn cho cháu về vấn đề sức khoẻ của trẻ sơ sinh. Cháu sinh đựoc 1 bé trai bằng phương pháp mổ, lúc sinh bé được 3.1kg. Bé bình thường, đến 15ngày, bé uốn mình nhiều, khó ngủ, hay Khóc, rụng tóc, cháu có hỏi bác sĩ nói bé bị thiếu canxi và cho bổ sung Aquadetrim D3, ngày 1 giọt và cháu cho bé tắm nắng 10-15phút/ngày thì thấy bé bớt uốn mình. Đến nay bé được 1.5 tháng nặng 4.8kg, cao 57cm, nhưng bé bị uốn mình nhiều trở lại, khó ngủ, lúc uốn mình bé quẫy đạp tay chân mạnh. Buổi tối bé uốn mình rất nhiều, cháu thấy bé rất buồn ngủ nhưng cứ ngủ 5phút là dậy và uốn mình. Cháu nói thêm là bé đi tiểu bình thường, đi tiêu 1.5ngày/lần, bé uống sữa ngoài hoàn toàn, ban ngày uống 80-100ml/lần, ngày 5lần, đêm uống 110ml/lần/2lần. Vậy xin hỏi bác sĩ bé có vấn đề gì về sức khoẻ không ạ? Xin cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
CHào bạn bé hay người lớn ngủ đều có nhu cầu vặn mình cho đỡ mỏi nên bạn không phải ngại về vấn đề này quá. Bé khó ngủ do nhiều nguyên nhân; đói, đái, ị ướt (bỉm ướt làm bé khó chịu), ồn ào, cảm giác không an toàn... Bé mất ngủ thì bạn ko nên dùng vitamin D có chứa flourite như aquadetrim mà nên chọn loại khác có chứa chất nền là dầu thực vật như olive, sùnflower (dầu oliu, hoa hướng dương), bạn nên nằm ngủ cạnh bé, hát ru, ôm bé, vỗ về bé (không lắc) tránh ồn, tránh nóng