Chào bác sĩ! Con trai tôi 6 tuổi. Cháu bị hen phế quản. Khi lên cơn hen cháu ho liên tục và thở rít. Mùa hè nóng quá nên thường dùng điều hòa(25oc. Gió bé). Tôi biết bệnh này dùng điều hòa ko tốt nhưng thời tiết nóng quá. Vậy xin hỏi bs có cách nào khắc phục và có nên dùng thuốc dự phòng hen phế quản ko ạ. Nếu dùng thì loại nào tốt và dùng như thế nào ạ?
Trả lời:
Chào chị, Bệnh hen ở các em nhỏ điều trị được và chữa khỏi hoàn toàn được, tuy nhiên cần điều trị liên tục 1-2 năm tùy theo mỗi bé. Gia đình cần kiên nhẫn theo hướng dẫn chỉ định của bác sĩ. Do thời tiết quá nóng nên gia đình cần dùng điều hòa, nếu vậy chị nên để một thau nước trong phòng để tăng độ ẩm. Chị nên hạn chế dùng điều hóa vì bé sẽ dễ lên cơn hen hơn, chăn mền, giường chiếu cần được giặt sạch mỗi tuần. Về thuốc dự phòng hen chủ yếu là corticoid dạng xịt, chị nên đưa bé di khám nhi để bác sĩ tính cân nặng và liều thuốc phù hợp cho bé nhé. Ngoài ra, bé cần tránh tiếp xúc với các yếu tố khiến bé dị ứng, nên cho bé hoạt động ngoài trời để bổ sung vitamin D, tăng sức đề kháng. Thân mến