e chào bác sĩ ạ. bé trai nhà e lúc sinh ra khám sàng lọc bé bị thiếu men G6PD bé đã chiếu đèn, truyền máu 1 lần đến nay bé được 7 tháng tuổi rồi. bác cho e hỏi bệnh này có cần kiêng đậu đỗ hoàn toàn ko ạ. e cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn! Thực tế, nhiều bậc cha mẹ có con bị mắc bệnh thiếu men G6PD thường lo lắng quá mức và không cho con ăn, uống hay tiếp xúc với tất cả các tác nhân gây oxi hóa. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng của các tác nhân oxi hóa phụ thuộc vào mức độ thiếu men G6PD, thể trạng chung của bé cùng với liều lượng và cường độ tiếp xúc. Tùy vào thể trạng chung và mức độ thiếu men G6PD của mỗi trẻ mà cần tránh hoàn toàn hoặc hạn chế sử dụng các thực phẩm hoặc dược phẩm, hóa chất chứa chất oxi hóa. Việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng khoa học là cần thiết giúp bé có một cuộc sống lành mạnh! Do vậy, chế độ dinh dưỡng phù hợp cho từng trẻ nên được tham vấn bởi các bác sỹ có chuyên môn dựa trên các kết quả xét nghiệm sàng lọc và chẩn đoán. Dưới đây là danh sách một số thực phẩm được khuyến cáo nên tránh hoàn toàn hoặc hạn chế sử dụng cho trẻ bị mắc bệnh thiếu men G6PD. Bạn tham khảo thêm hình ảnh bác sĩ cung cấp cho bạn nhé. Thân chào bạn !